TỪ SỰ CỐ SẬP FACEBOOK – CON NGƯỜI QUÁ PHỤ THUỘC VÀO MẠNG XÃ HỘI NÀY?


0
Quảng Cáo

Vào đêm ngày 4/10, cư dân mạng được một phen “hú hồn” vì Facebook cùng hàng loạt các ứng dụng con như Messenger, Instagram, WhatsApp ngưng hoạt động trong 6 tiếng. Sự cố Facebook bị sập này đã làm gián đoạn các hoạt động trên mạng của người dùng và cũng từ điều này khiến người ta lại đặt ra câu hỏi: “Phải chăng con người đang quá phụ thuộc vào Facebook?”

Nguyên nhân dẫn đến sự cố bị sập?

Facebook là mạng xã hội lớn nhất toàn cầu được nhiều người sử dụng nhiều nhất hành tinh. Không chỉ là nơi mọi người có thể chia sẻ những kỷ niệm những cảm xúc, bức ảnh video mà còn là nơi các nhà kinh doanh, những doanh nghiệp sử dụng để quảng bá thương hiệu, thông báo và sắp xếp công việc.
Facebook báo lỗi khi truy cập (Ảnh: Báo Dân trí)Ngày 5/10, Facebook đã ra thông báo chính thức về nguyên nhân của sự cố. Các kỹ sư của Facebook đã phát hiện ra rằng, sự gián đoạn kể trên là do những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến chính giúp điều phối kết nối Internet giữa các trung tâm dữ liệu của công ty.

Các kỹ sư Facebook nhanh chóng được đưa đến nhiều trung tâm dữ liệu khác nhau của công ty để kiểm tra. Chuyên gia bảo mật Brian Krebs cho rằng, sự cố không phải là hậu quả của một cuộc tấn công mã độc, thay vào đó xuất phát từ một bản cập nhật định kỳ bị lỗi nên đã xóa sạch thông tin định tuyến DNS (máy chủ tên miền) mà Facebook cần.

Máy chủ tên miền là cấu trúc đặt tên hình thành cơ sở hạ tầng của một website. Nếu mất DNS, mạng internet sẽ không thể biết phải tìm tên miền mà người dùng đang cố gắng truy cập ở đâu.

Phó Chủ tịch Facebook phụ trách vấn đề cơ sở hạ tầng, ông Santosh Janardhan nói rằng, tình trạng gián đoạn kết nối mạng đã tác động tới kết nối giữa các trung tâm dữ liệu và làm các dịch vụ của công ty bị tê liệt.

Hiện Facebook chưa phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy dữ liệu người dùng bị ảnh hưởng vì sự cố trên.

CEO Facebook xin lỗi về sự cố 

Chúng ta quá lệ thuộc vào Facebook!

Trong thư gửi nhân viên hôm 5/10, CEO Facebook Mark Zuckerberg viết: “Chúng ta đã dành 24 giờ qua để đặt câu hỏi làm thế nào củng cố hệ thống trước loại lỗi này. Điều đáng lo hơn với sự cố gián đoạn như vậy không phải là bao nhiêu người chuyển sang dịch vụ đối thủ, hay chúng ta mất bao nhiêu tiền, mà là nó có ý nghĩa thế nào với những người đang phụ thuộc vào dịch vụ của chúng ta”.

Khi Facebook bị sập nhiều người dùng đã chuyển hướng sang sử dụng Twitter, Zalo, Telegram, Snapchat,... để liên lạc với mọi người. Tác động của sự cố quá lớn, khiến nhiều người phải băn khoăn về một điều đó chính là Facebook đã đi quá sâu vào cuộc sống của con người. 

Việc lên mạng mỗi ngày, sử dụng các trang mạng xã hội để giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, làm việc hay thư giãn, cập nhật tin tức, chia sẻ cảm xúc, quảng cáo, bán hàng,...

Có thể thấy, khi xã hội ngày càng phát triển, con người sẽ ngày càng phụ thuộc vào công nghệ. 

Công nghệ giờ trở thành vật không thể tách rời với con người (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn)

Ngoài những tổn thất từ vụ sập Facebook, đây cũng được coi như là “hồi chuông cảnh báo” cho thấy, thế giới đã quá phụ thuộc vào những mạng xã hội này và hơn nữa, là phụ thuộc vào những công ty điều hành chúng.


Bình luận

bình luận

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Video
Youtube and Vimeo Embeds