in

Phân biệt cây mai dương với cây mắt mèo và bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, gai cột sống từ cây mai dương

md-2
md-2

Đa số dân gian nhắc đến cây mai dương như là một loại cây xâm hại nguy hiểm mà chưa biết đến công dụng tuyệt vời của nó trong vấn đề sứ khỏe, đặc biệt là trong xương khớp.

1. Về cây mai dương

Cây mai dương có tên khoa học là Mimosa pigra, phân họ Trinh nữ, họ đậu. Loài này có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ, hiện tại mọc rất nhiều ở Việt Nam. Cây mai dương là cây bụi, cao từ 1-2m, cây trưởng thành có thể cao đến 3m. Trên thân và các lá đều có gai nhọn. Lá kép hai lần hình lông chim, khi chạm vào thì các lá xếp lại nhưng chậm hơn so với cây trinh nữ. Cụm hoa là đầu hình cầu, có lá ở nách, có nhiều hoa nhỏ màu hồng nhạt hoặc tím nhạt (gần giống với cây trinh nữ). Thuộc họ đậu nhưng trái là dạng đậu dẹt, mỏng. Vỏ có lông dày và cứng, có màu vàng tươi và khi khô chuyển sang màu vàng nâu, sẽ rụng từng đốt. 

Cây mai dương sinh trưởng nhanh, do đặc tính phát tán rất xa nhờ vỏ quả có lớp lông dày và cứng nên lan tràn rất nhanh. Đặc biệt hạt mai dương có thể nảy mầm ngay, hoặc sau 5-10 năm vẫn có thể nảy mầm. Ngoài ra cây mai dương có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất khô cằn, bạc màu nghèo dinh dưỡng hay đất đồi trọc, phù sa hay nhiều bùn,… Chính vì lẽ đó cây mai dương trong một thời gian dài ở Việt Nam sinh trưởng không thể kiểm soát dẫn đến nỗi lo sợ kinh hoàng đối với người dân. Cây mai dương làm thay đổi hệ sinh thái, làm giảm tính đa dạng sinh học. Gây khó khăn cho sản xuất, làm giảm năng xuất cây trồng; nếu đất bị xâm lấn mạnh thì không thể canh tác, đất nông nghiệp bị hoang hóa. 

2. Công dụng của cây mai dương

Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ những lợi ích chưa được biết đến mà cây mai dương mang lại bên cạnh những sự xâm lấn nguy hiểm vừa nêu.

– Theo tài liệu nước ngoài, lá mai dương có chất mimosin, rễ có tannin, ngoài ra còn có myricatin và quercetin, hàm lượng protein thô khá cao nên ở Úc, cây mai dương là nguyên liệu để chiết xuất tannin và cung cấp sinh khối để sản xuất điện. Ở đồng bằng sông cửu long, việc nuôi dê phụ thuộc vào nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm của cây trồng. Người chăn nuôi dê đã cắt lá, hoa, thân và quả non của cây mai dương để bổ sung nguồn thức ăn có hàm lượng protein thô cao cho dê. Thân cây mai dương già làm củi.

– Ngoài ra, cây mai dương còn có tác dụng an thần nhẹ và chữa sốt. Ở vùng nhiệt đới châu Phi, nó được dùng trị tiêu chảy, bệnh lậu và nhiễm độc máu. Có nơi lấy lá và thân cây mai dương sắc uống để chữa chứng đái dầm ở trẻ em. 

– Bột lá hòa với nước để chữa sưng tấy. Ở indonesia và Thái Lan, người ta cũng dùng cây mai dương để chữa sốt.

– Ở nhiều nơi, người ta trồng cây mai dương làm cây chắn sóng, chống xói mòn, bảo vệ đê, làm hàng rào và làm phân xanh

– Gần đây, có một lương y ở Hà Nội, đã dùng rễ cây mai dương và quả na khô tự nhiên ở trên cây (có màu đen), sắc uống để chữa bệnh gai cột sống. 

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công dụng này của cây mai dương. Đau nhức xương khớp là nỗi lo muôn thuở của con người nói chung và người già nói riêng. Nền y học ngày càng hiện đại và phát triển nhưng gai cột sống vẫn là nỗi đau dai dẵng đeo bám người lớn tuổi. Cây mai dương có thể xem như “khắc tinh” của bệnh gai cột sống.

– Bên cạnh cách dùng rễ kết hợp với quả na khô để trị bệnh gai cột sống, dân gian đã sử dụng trực tiếp trái mai dương như một phương thuốc nam và điều trị tận gốc bệnh gai cột sống, đau nhức xương khớp. Trái mai dương sau khi bẻ từ trên cây về thì rửa sạch, cắt khúc nhỏ như các loại thuốc nam khác, sau đó phơi thật khô. Mỗi ngày dùng một lượng vừa đủ trái mai dương đã phơi khô đun sôi với nước và uống thay nước hằng ngày. Khác với các loại thuốc nam khác sắc thuốc theo công thức đến khi thuốc cạn (hoặc sệt), trái mai dương chỉ cần nấu sôi và uống như nước bình thường. Dùng liên tục trong vòng 2- tháng sẽ thấy bệnh thuyên giảm ngay.

3. Lưu ý

Tủy cơ địa mỗi người và tình hình đau nhức xương khớp, gai cột sống mà thời gian dùng thuốc sẽ lâu hay mau.

Nên dùng thuốc liên tục thì mới có hiệu quả. Đặc biệt cẩn thận phân biệt trái mai dương và trái mắt mèo. Trái mắt mèo dáng hơi cong lên ở phần đuôi, lông mịn, mướt hơi ướt gây ngứa dữ dội khi tiếp xúc với da. 

Trái mai dương dáng thẳng có lông nhưng lông cứng và không gây ngứa.

Hiện nay bệnh đau nhức xương khớp và gai cột sống ngày càng nhiều. Hy vọng cách chữa bệnh đau nhức từ quả mai dương trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc gần xa.

Lê Kim Ngân

What do you think?

902 points
Upvote Downvote

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0