Những tác dụng tuyệt vời của cà tím đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Cà tím là thực phẩm quen thuộc trong những bữa cơm gia đình và chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào có lợi cho sức khỏe


0

 Món ăn này được dùng như một vị thuốc giúp phòng và điều trị nhiều loại bệnh.

Chị em nội trợ thường chế biến được nhiều món ăn khá đa dạng với cà tím. Loại quả này được dùng để nấu canh, xào tỏi, nướng, luộc… Cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, magie, phốt pho, sắt, kẽm, canxi và các loại vitamin nhóm B có khả năng tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân an toàn và nhanh chóng, Nhờ chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa mà loại thực phẩm này còn có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, bảo vệ tim mạch hiệu quả.

Cà tím chứa nhiều thành phần mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch:

Thường xuyên sử dụng cà tím trong chế độ dinh dưỡng sẽ làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính, những nguyên nhân chính gây bệnh tim. Theo một số nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong cà tím có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, đừng quên bổ sung thực phẩm bổ dưỡng này vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn nhé!

Tốt cho não bộ

Cà tím có tác dụng tăng cường hoạt động nhận thức và sức khỏe não bộ là nguồn tuyệt vời của dinh dưỡng thực vật. Cà tím không chỉ có khả năng chống lại hoạt động của các gốc tự do mà còn tăng lưu thông lượng máu đến não, giúp thúc đẩy bộ nhớ và tư duy phân tích.

Bạn có thể bổ sung cà tím vào thực đơn hàng ngày trong quá trình ăn kiêng

3. Ngăn ngừa ung thư

Cà tím chứa đến 13 loại hợp chất phenolic có khả năng chống ung thư. Đặc biệt, nó còn chứa solasodine rhamnosyl glycosides, hợp chất có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa thực vật trong thực phẩm này có thể ngăn cản sự tấn công của gốc tự do gây hại và làm chậm quá trình phát triển khối u.

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Hàm lượng chất xơ trong loại quả này có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thu đường trong cơ thể. Sự hấp thu chậm này sẽ giữ cho lượng đường trong máu của bạn luôn ổn định và ngăn chặn sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng sự hiện diện của polyphenol trong cà tím có thể làm giảm sự hấp thu đường và tăng tiết insulin.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Ngoài ra cà tím còn có magiê, kali, canxi, vitamin A và C có tác dụng cải thiện cấu trúc xương, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chứa lượng lớn vitamin C Cà tím giúp chống nhiễm trùng. Hãy bổ sung cà tím vào bữa ăn để trải nghiệm lợi ích này nhé.

6. Hỗ trợ giảm cân

Cà tím rất giàu chất xơ và chứa ít calo nên chúng là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn ăn kiêng của bạn. Ăn cà tím còn giúp kéo dài cảm giác no, giảm chứng thèm ăn và giảm lượng calo mà cơ thể hấp thụ, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

7. Giúp bạn bỏ thuốc lá

Những người hút thuốc hầu hết đều mong muốn có thể từ bỏ được thuốc lá nhưng họ không thể nào làm được mặc dù họ nhận thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe. Các nhà khoa học Trường đại học Michigan (Mỹ) đã nghiên cứu và phát hiện trong cà tím cũng có nicotin và thí nghiệm cho thấy ăn 10g cà tím cũng hiệu quả như tương tự hút thuốc suốt 3 giờ.

Một số thức uống chế biến từ cà tím:

Cà tím, dứa và củ cải giúp giảm cân: Bạn cho 1 quả cà tím và 1 củ cải đã thái nhỏ vào máy xay, xay nhuyễn cùng với 1 lát dứa (có thể thêm nước). Sử dụng hỗn hợp này vào mỗi sáng sau khi thức dậy khi dạ dày còn trống rỗng sẽ giúp loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng.
Cà tím và dưa chuột giảm cholesterol: Ép lấy nước của nửa quả cà tím và 1 quả dưa chuột rồi lọc lấy nước uống mỗi sáng trước bữa ăn. Kiên trì áp dụng trong 15 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Nước ép cà tím giúp ổn định huyết áp: Cho 1 quả cà tím vào máy xay ép lấy nước, uống trước mỗi bữa sáng trong 10 ngày liên tục.

Biết được những tác dụng tuyệt vời này của cà tím, chắc hẳn bạn sẽ ra chợ mua ngay loại thực phẩm bổ dưỡng này về ăn mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong cà tím cũng có chứa alkaloit solanin có thể gây ngộ độc nếu bạn ăn quá nhiều. Mách bạn một mẹo nhỏ giúp hóa giải, đó là thêm một chút giấm vào quá trình chế biến cà tím, giấm sẽ đóng vai trò giúp đỡ thúc đẩy sự phân hủy của solanine. Đặc biệt, bạn nên nấu chín cà tím trước khi ăn sẽ giúp phòng ngừa ngộ độc solanine.

Trong vỏ quả cà tím có chứa nhiều vitamin nhóm B và vitamin C. Vì vậy khi chế biến bạn không nên bỏ vỏ cà tím nhé. 


Bình luận

bình luận

Chọn định dạng bài viết
Bài Viết
Bài viết dạng chuẩn
Danh Sách
Danh sách được xếp hạng sẵn 1->10
Danh Sách Ngược
Danh sách dạng đánh số ngược 10 -> 1
Danh Sách Mở
Đăng tải danh sách các item cùng với chức năng bình chọn item tốt nhất
Danh Sách Đã Xếp Hạng
Bình chọn mở để quyết định item tốt nhất
Video
Nhúng Youtube