Công dụng chữa bệnh của lá Gòn có thể bạn chưa biết

Lá gòn không chỉ được trẻ con hái để làm nước thổi bong bóng mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh đáng ghi nhận. Hãy cùng điểm qua ba công dụng phổ biến dưới đây nhé.


0

Gòn (bông gạo) là loại cây rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Ngoài mủ gòn được dùng làm nước giải khát giúp thanh nhiệt, giải độc; bông gòn (trong quả gòn) dùng để nhồi bông cho áo gối, đồ chơi… thì cây gòn còn được biết đến với công dụng làm thuốc. Trong đó, lá gòn là bộ phận được sử dụng chủ yếu với nhiều cách chữa trị các loại bệnh khác nhau, trong đó có ba bệnh hiệu quả nhất là nổi mề đay, táo bón và mắt nóng, xốn.

LÁ GÒN TRỊ MẮT BỊ NÓNG, XỐN

Có nhiều nguyên nhân làm mắt nóng, xốn và ngứa (nóng trong người. khói bụi, viêm kết mạc, dị ứng…). Để làm giảm tình trạng bệnh của mắt, dân gian đã làm theo cách sau:

Lấy vài lá gòn non, rửa sạch rồi giã nát, vắt lấy nước. Nước cốt lá gòn non có màu xanh trong, nhiều nhựa lá, thơm nhẹ và lành tính. Dùng nước này nhỏ vào mắt và nhắm lại khoảng 3 đến 5 phút, sau đó rửa sạch với nước. Nước cốt lá gòn non giúp làm sạch và mát mắt, làm dịu cơn đau và giảm tình trạng nóng, ngứa, xốn hay chảy nước mắt. Tùy tình trạng bệnh mà sử dụng hai hoặc ba lần mỗi ngày cho đến khi mắt khỏi hẳn.

LÁ GÒN TRỊ BỆNH MỀ ĐAY

Bệnh mề đay là loại bệnh khá phổ biến và có nhiều cách chữa trị khác nhau. Tuy nhiên, bài thuốc đơn giản nhất và hầu như không tốn kém đó là dùng lá gòn. Cách làm như sau:

Chuẩn bị khoảng ba, bốn nắm lá gòn tươi (có thể bẻ khoảng 5,6 nhánh gòn) rồi đốt và xông khói từ lá gòn (lá gòn tươi vẫn có thể đốt cháy). Nếu có thêm lá bình bát thì có thể kết hợp hai loại lá để cùng xông khói. Khi làm cách này, mọi người nên chọn chỗ khuất gió để giữ khói gòn được lâu hơn và cơ thể mau đổ mồ hôi hơn. Khi xông khói xong, mồ hôi vã ra thì tắm thật nhanh. Tùy tình trạng bệnh mà người bệnh có thể hết ngay lần xông khói đầu tiên hoặc sau 3, 4 lần thực hiện.

LÁ GÒN TRỊ BỆNH TÁO BÓN

Ngoài hai công dụng trên, lá gòn còn được vò nát lấy nước để trị táo bón (vò nát lá gòn như vò lá sâm). Tuy nhiên, vì nước lá gòn có nhiều nhựa, có thể hơi khó uống nên chúng ta không nên để nhiều nước khi vò. Khi uống, có thể cho thêm đường vào. Mỗi lần uống khoảng nửa chén nước lá gòn, ngày uống hai lần bệnh sẽ thuyên giảm dần và khỏi hẳn.

Với những công dụng trên, có thể thấy cây gòn là loài cây rất hữu dụng trong đời sống. Ngày nay, mặc dù có nhiều cách chữa trị hiện đại và tiện lợi cho các bệnh kể trên nhưng ở vùng nông thôn, lá gòn vẫn được xem như biện pháp không gây tác dụng phụ, thuận tiện và gần gũi nhất.

THÔNG TIN THÊM VỀ CÂY GÒN

Cây gòn có thân hình trụ, sống lâu năm, thân và lá có màu xanh, quả chứa các búi sợi gòn màu trắng đục và hạt (nhỏ cỡ hạt tiêu). Khi quả gòn chín sẽ tự bung nở. Ở Việt Nam, cây gòn mọc nhiều ở Nam Bộ, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, những cây gòn "cổ thụ" thường rất ít bởi đa phần những cây gòn khi lớn lên hay bị sâu đục thân và chết dần đi. Tuy nhiên, những cây gòn bị sâu đục thân sẽ tiết ra chất nhày để làm lành vết thương và đó là mủ gòn tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe.


Bình luận

bình luận

Chọn định dạng bài viết
Bài Viết
Bài viết dạng chuẩn
Danh Sách
Danh sách được xếp hạng sẵn 1->10
Danh Sách Ngược
Danh sách dạng đánh số ngược 10 -> 1
Danh Sách Mở
Đăng tải danh sách các item cùng với chức năng bình chọn item tốt nhất
Danh Sách Đã Xếp Hạng
Bình chọn mở để quyết định item tốt nhất
Video
Nhúng Youtube