in

Cách làm chả lụa thịt heo thơm ngon cho mâm cơm ngày Tết thêm hấp dẫn

website-ban-gio-cha-don-tet-chat-luong-va-ngon-nhat-sai-gon-77458
website-ban-gio-cha-don-tet-chat-luong-va-ngon-nhat-sai-gon-77458

Để làm được những miếng chả lụa ngọt ngon, ngoài phần nguyên liệu phải tươi ngon, bạn cần biết công thức pha chả gồm những gì và có chút mẹo hay làm bếp.

Trong nhiều món ăn Chả lụa thường xuất hiện như bánh mì, bánh cuốn, bánh ướt, xôi mặn, bún bò… Đây là một món ăn nguội được nhiều người yêu thích và được bán rất nhiều trong các siêu thị, cửa hàng, các quầy bán thịt ở chợ.

Description: D:hinh ANH6-dia-chi-gio--cha-ngon-va-uy-tin-tai-ha-noi-2-tieudungplus.jpg

Tuy nhiên, đây là mặt hàng khiến nhiều người e dè khi ăn vì lo sợ sản phẩm có chứa hàn the (borax). Chất này rất độc hại, tích lũy trong cơ thể và có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, ban đỏ dẫn đến tróc vẩy, kích thích dẫn đến trầm cảm hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể, gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc…

Biết được mối nguy hạiđó, nhiều người đã tìm kiếm cách làm chả lụa trên mạng để tự làm cho gia đình mình nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đây mách bạn cách làm chả lụa tại nhà ngon tuyệt. Bạn hãy tham khảo nhé.

Cách làm chả lụa thịt heo tại nhà 

Nguyên liệu

Thịt nạc vai/nạc mông: 1kg

Nước mắm: 4 thìa súp

Muối: 1 thìa cà phê

Đường cát trắng: 2 thìa cà phê

Tiêu xay: 1 thìa cà phê

Hạt nêm: 1 thìa súp

Dầu ăn: 1 – 2 thìa cà phê

Lá chuối: 3-4 lá hoặc bịch nilông: 4 bịch

Dây nilông để buộc chả

Màng bọc thực phẩm

Máy xay thịt

Khuôn ép giò

Cách làm chả lụa tại nhà thơm ngon

Sơ chế

Rửa thịt với nước muối loãng nhiều lần cho sạch, lược bỏ da nếu có. Dùng khăn sạch, khô để thấm cho miếng thịt thật khô. Thái nhỏ thịt để khi ướp thịt nhanh thấm và khi xay cũng dễ dàng hơn. Cất vào tủ đông 20 phút.

Lá chuối đem phơi dưới trời nắng to khoảng 20 – 30 phút cho lá héo rồi rọc ra, dùng khăn khô lau thật sạch hoặc trụng lá chuối qua nước sôi, lau khô. Cách làm này là để khi gói chả, lá chuối không bị rách.

Xay thịt làm chả

Description: D:hinh ANHgio 1.jpg

Đưa thịt trong tủ đông ra và cho vào cối xay thịt xay nhuyễn. Để việc xay thịt diễn ra dễ dàng và nhanh hơn, sau khi ấn nút máy xay khoảng 1 phút, bạn cho máy dừng lại, dùng đũa đảo cho thịt thật đều rồi xay tiếp. Làm như vậy cho tới khi thịt thật mịn nhuyễn, ngả màu hồng nhạt (như giò sống bán ở các chợ).

Nêm thịt làm chả

Nêm vào thịt xay nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu. Trộn đều phần hỗn hợp này cho thịt thấm gia vị. Ta dung màng bọc thực phẩm bọc thố thịt lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.

Cách gói chả lụa

Dùng lá chuối để gói chả

Nếu bạn dùng lá chuối để gói chả thì khi luộc xong miếng chả sẽ có mùi thơm đặc trưng và bề ngoài cây chả có màu sắc rất đẹp.

Description: D:hinh ANHcach-lam-gio-lua.jpg

Đặt dây buộc lên mặt phẳng, trải nhiều lớp lá chuối (khoảng 4 – 5 lớp lá) đan xen nhau trên mặt phẳng, thoa lên lá chuối 1 lớp dầu ăn để thịt đã xay nhuyễn không bám vào lá chuối. Bạn trải đều giò sống lên lá chuối. Cuộn cây giò chả lại thành hình trụ, cố gắng cuộn chặt tay để thanh chả sau khi luộc được chắc. Bạn gấp một đầu cây chả lại, sau dồn phần giò sống xuống cho thật chắc rồi gập đầu còn lại và dùng dây buộc chặt. Để khi luộc hoặc hấpnước không ngấm vào chả bạn dùng màng nilông bọc thanh chả lại.

Khi chả đã gói xong, bạn mang đi luộc hoặc hấp trong khoảng 45 phút thì chả sẽ chín.

Dùng khuôn để làm chả lụa

Thực tế, không phải ai cũng làm được chả lụa gói bằng lá chuối. Vì vậy, bạn có thể dùng khuôn ép chả lụa để thanh chả trông tròn trịa đẹp mắt. Khuôn ép chả lụa có bán trên thị trường và một số trang web bán hàng online và rất dễ dàng để đặt mua.

Description: D:hinh ANHkhuon-lam-gio-cha-inox-05-kg-1m4G3-VQEWt6_simg_ab1f47_350x350_maxb.jpg

Bạn rửa sạch khuôn ép, lau khô trước khi làm, lồng 2 bịch nilông vào trong lòng khuôn và múc giò sống cho vào. Đậy nắp khuôn lại và nén chặt. Để khuôn giò vào vửng hấp và hấp giò trong khoảng 45 phút.

Trình bày và thưởng thức

Chả gói bằng lá chuối

Chả chín, bạn vớt cây chả ra để cho nguội bớt rồi gỡ lớp màng bọc ra, cắt chả thành từng khoanh có độ dày vừa phải, lột bỏ lớp lá chuối, cắt chả thành miếng vừa ăn và bày lên đĩa.

Chả ép bằng khuôn inox

Khi chả đã chín bạn vớt cây chả ra để cho nguội bớt, nhẹ nhàng tháo khuôn lấy cây chả ra, mở bịch nilông và cắt chả thành từng khoanh, miếng vừa phải và bày lên đĩa.

Chả lụa ăn cùng tỏi, tương ớt,muối tiêuhay nước tương, dưa món hay xôi trắng sẽ rất ngon.

Mách bạn

Muốn có món chả lụa với thịt heo ngon tại nhà bạn nên chọn phần thịt vai, nạc mông hoặc thịt nạc dăm để làm chả. Bạn nên lọc bỏ hết phần da của thịt để miếng chả ngon hơn.

Muốn miếng chả có được độ giòn dai tự nhiên mà không cần dùng tới hàn the, thịt xay phải lạnh. Ngoài việc cất thịt trong tủ đông, trong quá trình xay, bạn có thể cho thêm 5 viên đá đập giập vào thịt. Thêm nữa, bạn pha theo tỷ lệ 1kg thịt nạc : 60 – 80g thịt mỡ. Ngoài ra, trước khi cất thịt trong tủ đông, bạn nhớ bọc thố thịt lại để nước không rơi vào làm bỡ thịt.

Tùy vào nhu cầu ăn nhiều hay ít mà bạn tăng giảm phần nguyên liệu cho phù hợp. Nếu gia đình ít người, bạn chỉ cần khoảng 500g thịt và 1/2 lượng nguyên liệu như trên là đủ.

Lá chuối để gói chả: Dùng lá chuối hột gói chả để thanh chả sau khi luộc thơm ngon. Bạn có thể đặt mua lá chuối ở một vài quầy bán rau ở các chợ.

What do you think?

902 points
Upvote Downvote

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0