9 tác dụng hữu ích loài bướm đem lại cho con người

Bướm là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất thế giới. Cùng Topily khám phá sự hữu ích của loài động vật này đối với con người và môi trường xung quanh nhé!


0
Quảng Cáo

Trên thế giới có khoảng 28.000 loài bướm với những đặc điểm, màu sắc đa dạng. Hầu hết trong số chúng đều rất đẹp và trở thành nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ. Tuy nhiên, phải chăng loài bướm chỉ đem lại vẻ đẹp trực quan? Dưới đây là những lý do trả lời câu hỏi “Tại sao chúng ta nên đánh giá cao loài bướm không chỉ vì vẻ bề ngoài của chúng?”

 1. 9 Thụ phấn cho hoa

  b1

  Chúng ta đều biết rằng ong giúp thụ phấn cho hoa nhưng hầu hết mọi người đều không biết bướm cũng có thể làm được điều này. Bởi vì đôi chân gầy cùng cấu trúc cơ thể, bướm không thể thu thập được nhiều phấn hoa giống như loài ong. Tuy nhiên, so với loài ong, bướm có thể bay xa hơn, điều này cũng có nghĩa là bướm có thể giúp thụ phấn hoa trong một khu vực rộng lớn. Khả năng nhận dạng màu sắc của loài bướm cũng tốt hơn so với loài ong (ong không nhìn được màu đỏ), vì thế, bướm có thể thụ phấn cho những loại hoa có màu sắc rực rỡ.

 2. 8 Giữ cho hệ sinh thái khỏe mạnh

  nhung-dieu-huu-ich-ma-loai-buom-mang-lai-2

  Bướm cũng cực kỳ hữu ích vì chúng được xem như một chỉ số dùng để đánh giá "sức khỏe" của hệ sinh thái. Số lượng bướm nhiều hơn cho thấy một hệ sinh thái đang ở trong tình trạng tốt. Vì bướm đóng vai trò kép trong chuỗi thức ăn, vừa có vai trò là con mồi (là thức ăn của chim và dơi) vừa có vai trò là kẻ săn mồi (bướm ăn lá cây, hút mật hoa, trái cây,...). 

  Các nhà khoa học cho rằng, bất kỳ sự thay đổi nào về số lượng của loài bướm cũng có thể dùng để xác định những thay đổi về hóa học và vật lý của môi trường xung quanh. Vì tuổi thọ ngắn ngủi nên loài bướm phản ứng rất nhanh với sự thay đổi của môi trường. Bên cạnh đó, sự phụ thuộc của loài bướm vào khí hậu, thời tiết, thức ăn cũng như những hạn chế về khả năng di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác làm cho bướm rất nhạy cảm với sự thay đổi nhỏ nhất.

 3. 7 Giúp các nhà khoa học theo dõi biến đổi khí hậu

  nhung-dieu-huu-ich-ma-loai-buom-mang-lai-3

  Như đã nói ở trên, bướm cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống, vì thế chúng cực kỳ hữu ích đối với các nhà khoa học trong việc quan sát sự biến đổi khí hậu. Sự thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng đến vị trí mà bướm lựa chọn để đẻ trứng, số lượng trứng cũng như tỷ lệ sống xót của ấu trùng bướm. 

  Sự biến mất gần như hoàn toàn của loài bướm Birdwing tại khu rừng Fashiakhali ở Bangladesh từ năm 1999 đến 2004 chính là một ví dụ về sự biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm đáng kể của số lượng bướm. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm sinh học tại đại học Dhaka cho thấy lý do chính dẫn đến sự suy giảm của loài bướm này là do thức ăn (một loại thực vật) của loài bướm này bị thay đổi.

  Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng số lượng Bướm Quino checkerspot có nguồn gốc từ Baja đã giảm đáng kể do khí hậu trở nên quá nóng và khô. Bên cạnh đó, sự hủy hoại của con người đối với môi trường sống cũng là một trong nhưng nguyên nhân dẫn đến sự biến mất của bướm Quino.

 4. 6 Phát triển du lịch

  nhung-dieu-huu-ich-ma-loai-buom-mang-lai-4

  Bướm là một trong những loài động vật đẹp nhất thế giới, đặc biệt khung cảnh bướm bay ngợp trời là một trong những điều thu hút khách du lịch đến những nơi mà chúng xuất hiện.

  Hàng năm, trên đảo Rhodes của Hy Lạp, khu bảo tốn thiên nhiên Petaloudes (Thung lũng bướm) thu hút hàng ngàn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến đây để ngắm nhìn loài bướm Panaxia quadripunctaria Poda.

  Tại Việt Nam, vào tháng 4, tháng 5, vườn quốc gia Cúc Phương cũng trở thành một trong những điểm đến thu hút khách du lịch đến đây để chiêm ngưỡng cảnh tượng "bướm bay ngập trời" . Hơn 400 loài bướm đủ các chủng loại, số lượng cá thể lên tới hàng triệu con tại đây đua nhau khoe sắc. Bướm thường ra nhiều nhất vào những ngày nắng đẹp, biến nơi đây như một khu rừng đa sắc màu. 

 5. 5 Tiêu diệt các loài côn trùng khác

  nhung-dieu-huu-ich-ma-loai-buom-mang-lai-6

  Bướm không chỉ ăn thực vật hay hút mật hoa mà một số chúng còn ăn nhưng loài côn trùng khác như rệp. Nếu bạn là một người làm vườn chăm chỉ, bạn sẽ thấy thất vọng nếu như các loại cây bạn chăm sóc chết dần do sự phá hoại rệp. Rệp ăn nhựa cây và truyền vi rút từ cây sang rau quả như dưa chuột, cà chua, quả mâm xôi, dâu tây,...

  Bướm Harvester – Một loài bướm có đôi cánh màu cam, đen và trắng là loài bản địa duy nhất ở Hoa Kỳ ăn côn trùng thay vì thực vật. Không chỉ có vẻ đẹp trực quan,  loài bướm này còn giúp ích rất nhiều trong việc tiêu diệt côn trùng gây hại.

 6. 4 Loại bỏ chất thải từ môi trường

  nhung-dieu-huu-ich-ma-loai-buom-mang-lai-7

  Bướm không chỉ diệt trừ những côn trùng gây hại mà chúng còn giúp loại bỏ chất thải từ môi trường. Một số loài bướm ăn các chất thải như phân hoặc thịt động vật thối - cả 2 loại thức ăn này đều có chất dinh dưỡng quan trọng đối với chúng.

  Bướm Hoàng đế tím - một loài bướm sống trên những ngọn cây cao ở miền Nam nước Anh là một loại bướm ăn chất thải thay vì thực vật. Loài bướm này giống như những nhân viên phục vụ cộng đồng vì chúng giúp dọn dẹp các loại chất thải từ động vật chết. Bên cạnh bướm Hoàng đế tím, cũng có nhiều loại bướm ăn chất thải như bướm đô đốc đỏ, bướm hackberry,...

 7. 3 Truyền cảm hứng

  nhung-dieu-huu-ich-ma-loai-buom-mang-lai-8

  Trên thế giới hiện tại có khoảng 28.000 loài bướm với nhiều màu sắc đa dạng và hoa văn khác nhau. Thật không ngặc nhiên khi nói vẻ đẹp của loài bướm là một trong những nguồn cảm hứng lớn cho các nghệ sĩ sáng tạo hàng ngàn năm qua. Hình ảnh bướm đã xuất hiện rất lâu trong các tác phẩm nghệ thuật. Quay ngược thời gian về năm 1350 trước Công Nguyên, tại một lăng mộ ở Ai Cập, nơi bức tranh "Nebamun săn bắn trong đầm lầy" có vô số loài bướm hổ đồng bằng.

  Bướm cũng là một biểu tượng được rất nhiều nghệ sĩ thời Phục Hưng và nghệ sĩ siêu thuộc trường thái siêu thực theo đuổi. Trong số đó phải kể đến Salvador Dali - người có niềm đam mê bất tân với loài bướm - như có thể thấy trong bức tranh về loài bướm không có tiêu đề năm 1956 của ông; bức tranh này sau đó đã trở nên nổi tiếng và được miêu tả là Landscape with Butterflies. 

 8. 2 Mang lại những đột phá về công nghệ

  nhung-dieu-huu-ich-ma-loai-buom-mang-lai-9

  Bướm cũng đang đóng mợt vài trò quan trọng trong sự phát triển của các công nghệ mới. Tiêu biểu phải kể đến như trường hợp của Mark Miles, tốt nghiệp MIT, đã nhận ra rằng màu sắc trong cánh bướm không phải là kết quả của các sắc tố mà là sự phạn chiếu của các tấm vỏ bọc làm phá vỡ các bước sóng của ánh sáng. Mark đã áp dụng điều này vào việc tạo ra màn hình của các thiết bị công nghệ.

  Tại Thượng Hải, một nhóm nghiên cứu đang phát triển một loại màng carbon, lấy cảm hứng từ đôi cánh đen của loài bướm Red helen - có thể hấp thụ ánh sáng gần như hoàn toàn. Các nhà khoa học hy vọng rằng loại màng carbon này có thể giúp phát triển các công nghệ năng lượng mặt trời hiệu quả hơn cho con người.

 9. 1 Cải thiện sức khỏe tinh thần

  nhung-dieu-huu-ich-ma-loai-buom-mang-lai-10

  Loài bướm không chỉ đóng một vai trò hữu ích trong việc giữ gìn sức khỏe về mặt thể chất (cung cấp chất tạo ra kháng sinh) mà còn về mặt tinh thần cho con người. Nhà tự nhiên học nổi tiếng người Anh - Sir David Attenborough gần đây đã đưa ra các ý kiến cho rằng việc xem bươm bướm sẽ đem lại những tác động tích cực trong việc giúp con người thoát khỏi sự căng thẳng trong thế giới hiện tại. 

  Một tổ chức từ thiện về sức khỏe tâm thần của Anh đã ủng hộ dự án "The Big Butterfly Count" - một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa sự kết nối của thế giới tự nhiên với việc giảm mức độ lo lắng và trầm cảm. Với tất cả những điều này, chúng ta có thể dễ dàng hiểu tại sao Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần của Hạt Monmouth đã chọn bướm chúa làm biểu tượng chính thức.


Bình luận

bình luận

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Video
Youtube and Vimeo Embeds