in

8 căn bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người

diseases-feature
diseases-feature

Chúng ta không thể nào biết được điều gì sẽ xảy đến trong tương lai, vì vậy hãy sống thật tốt nhất ở hiện tại. Và sau đây chúng tôi chia sẻ về 8 căn bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người.

 1. 1 Dịch tả

  Dich-ta

  Nhiễm trùng ruột non này lây truyền chủ yếu bằng cách uống nước hoặc ăn thức ăn có chứa phân của người bị nhiễm bệnh. Trên toàn thế giới, khoảng 5 triệu người bị ảnh hưởng và hơn 100.000 người chết vì bệnh tả mỗi năm.

 2. 2 Bệnh đậu mùa

  Benh-dau-mua

  Sau các chiến dịch tiêm chủng của thế kỷ 20, bệnh đậu mùa đã trở thành một trong hai bệnh truyền nhiễm được tuyên bố là đã được loại trừ hoàn toàn (bệnh kia là rinderpest). Tuy nhiên, trước khi tiêm vắc-xin, bệnh thủy đậu nhỏ đã cướp đi khoảng 500 triệu sinh mạng chỉ trong thế kỷ 20.

 3. 3 Sốt vàng da

  Sot-vang-da

  Truyền qua vết cắn của muỗi cái, căn bệnh này được tìm thấy ở Châu Phi và Nam Mỹ. Nó thường liên quan đến sốt, ớn lạnh, chán ăn, buồn nôn, đau cơ (với đau lưng nổi bật) và đau đầu, nhưng trong hầu hết các trường hợp giảm dần sau vài ngày. Do chiến tranh và sự gián đoạn xã hội trên khắp châu Phi, đã có sự hồi sinh kể từ những năm 80.

 4. 4 Bệnh lao

  Benh-lao

  Thường tấn công phổi, bệnh này lây lan qua nước bọt trong không khí. Các triệu chứng kinh điển của nhiễm lao hoạt động là ho mãn tính với đờm có máu, sốt, đổ mồ hôi đêm và giảm cân. Ngày nay, một số ước tính đã đặt gần một phần ba thế giới xuống dưới dạng bệnh lao.

 5. 5 Cúm

  Cum

  Thường được gọi là cúm, cúm thường lây truyền qua không khí như bệnh lao nhưng đôi khi qua tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bị ô nhiễm. Tuy nhiên, vì virus có thể bị bất hoạt bởi xà phòng, nên rửa tay thường xuyên sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 6. 6 Ung thư phổi

  Ung-thu-phoi

  Trên phạm vi toàn thế giới, ung thư phổi là cái chết liên quan đến ung thư phổ biến nhất ở nam giới và nữ giới, chịu trách nhiệm cho 1,38 triệu ca tử vong hàng năm.

 7. 7 Bệnh tiêu chảy

  Benh-tieu-chay

  Một nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở các nước thế giới thứ ba và là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới, mất nước do tiêu chảy có thể gây mất nước và rối loạn điện giải như thiếu kali hoặc mất cân bằng muối khác.

 8. 8 Ho gà

  Ho-ga

  Về mặt kỹ thuật được gọi là Pertussis, căn bệnh truyền nhiễm cao này được biết đến ở một số quốc gia với tên khoa học là 100 ngày. Nó đã ước tính rằng căn bệnh này ảnh hưởng đến 48,5 triệu người mỗi năm, khiến gần 295.000 người tử vong.

What do you think?

903 points
Upvote Downvote

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0