7 điều có thể bạn chưa biết về Greenland

Tên gọi Greenland mang nghĩa “Vùng đất của con người”, đây là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch.


0

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới và cũng là nơi có vườn quốc gia lớn nhất hành tinh. Với một diện tích khổng lồ, thật đáng ngạc nhiên khi hầu hết mọi người không biết đến quốc gia này. Vì khí hậu và thời tiết khắc nghiệt – nhiệt độ của tháng nóng nhất trong năm không vượt quá 10 độ C cũng như sự cách biệt về mặt địa lý chính là những lý do khiến Greenland trở nên khó “tiếp cận”. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hòn đảo đã thu hút nhiều khách du lịch và nhiều doanh nghiệp mới. Một vài doanh nghiệp nhận ra rằng Greenland sở hữu nhiều thứ hơn là băng tuyết và đối với khách du lịch, họ nhận ra rằng, ngoài lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp tự nhiên, hòn đảo còn có vô vàng điểm hấp dẫn khác chờ họ đến khám phá.

 1. 7 Địa lý

  7-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-greenland-7

  Greenland được xem là một lãnh thổ độc lập, quốc gia này chính thức tách khỏi Đan Mạch vào ngày 21/06/2009 sau cuộc trưng cầu dân ý nhằm đòi nhiều quyền lợi hơn vào năm 2008. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào Đan Mạch, trong số đó phải kể đến vấn đề an ninh và trợ cấp.

  Với diện tích 2,2 triệu km2 và dân số dưới 57000 người, Greenland trở thành quốc gia có mật độ dân số thấp nhất thế giới. Khoảng 30% dân cư sinh sống tại thủ đô Nuuk.

  Khoảng 80% diện tích bề mặt của Greenland bị băng bao phủ, tất cả các thành phố được xây dựng trên bờ biển bởi vì đó là khu vực duy nhất không có băng. Mặc dù có quan hệ với châu Âu, Greenland vẫn được coi là một phần của Bắc Mỹ.

 2. 6 Dân cư

  7-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-greenland-6

  Tại Greenland có hai ngôn ngữ chính là Green Greenic và Đan Mạch. Vì chứa nhiều từ dài và cách phát âm khó, tiếng Greenlandic trở thành một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

  Cư dân bản địa của Greenland được gọi là Greenlandic Inuits. Ngày nay, khoảng 80% dân số Greenland có nguồn gốc từ người Inuit hoặc người lai giữa Inuit và Đan Mạch. Người nước ngoài thường nhầm họ với người Eskimo, đây là điều làm một số người dân cảm thấy khó chịu.

  Bờ biển phía Tây Nam, nơi phần lớn người Greenland sinh sống, có nhiệt độ trung bình khoảng 10 độ C (50 độ F) trong những tháng ấm nhất trong năm. Trong khi đó, nhiệt độ mua đông ở khu vực này khoảng - 8 độ C (18 độ F). 

  Greenlandic Inuits cực kỳ phụ thuộc vào câu cá, đánh bắt cá voi và săn bắn để sinh tồn. Ở nhiều ngôi làng, người săn bắt thành công được xem là anh hừng. Nếu họ bắt được một mẻ cá lớn hoặc một con gấu Bắc cực quý hiếm thì sẽ nhận được nhiều sự khen ngợi.

 3. 5 Công viên Quốc gia lớn nhất thế giới

  7-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-greenland-5

  Hai cơ quan chính phủ quản lý các vấn đề về nhà ở, săn bắn, nông nghiệp, ngư nghiệp và môi trường có chung nhiệm vụ bảo tồn thiên nhiên ở Đan Mạch và Greenland. Các cơ quan hợp tác trong việc điều tiết khai thác tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo an toàn cho các khu vực được bảo vệ. 

  Công viên quốc gia Đông Bắc Greenland được thành lập vào năm 1974. Sau đó, vào năm 1988, nó được mở rộng và trở thành công viên quốc gia lớn nhất thế giới với quy mô 0,97 triệu km2. Công viên bảo vệ các khu vực rộng lớn của dải băng Greenland cùng với nhiều loài động vật sống ở đó, bao gồm gấu bắc cực, cáo Bắc cực, thỏ Bắc cực, cá voi beluga, hải mã và cú tuyết. 

  Hiện tại, mối đe dọa đáng kể nhất đối với công viên là khí hậu thay đổi. Tuyết tan nhanh có khả năng gây ra sự gia tăng mực nước biển. Ngoài ra, vì vị trí khó tiếp cận,công viên tương đối an toàn vì hầu hết không có sự can thiệp của con người.

  Tuy nhiên, con người không hoàn toàn vắng mặt. Các nhà nghiên cứu thường đến khu vực này để thực hiện các cuộc khảo sát và thám hiểm khoa học. Một số khách du lịch cũng muốn tự khám phá công viên nhưng những người duy nhất có quyền ra vào thường xuyên là nhân viên bảo vệ và người săn cá voi từ Ittoqqortoormiit - một trong những thị trấn xa xôi nhất ở Greenland.

 4. 4 Được đặt theo tên của người Viking

  7-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-greenland-4-1

  Nguồn gốc của cái tên Greenland không được nhắc đến nhiều và không có nhiều tư liệu về sự ra đời của cái tên này, tuy vậy, người ta tin rằng hòn đảo được đặt theo tên của người Viking hoặc một người Viking tên là Erik the Red. Có tin đồn rằng Erik đã phát hiện ra Greenland sau khi bị đày khỏi Iceland vì phạm tội giết người.

  Mặc dù Erik the Red có lẽ không phải là người đầu tiên phát hiện ra hòn đảo nhưng anh ta chắc chắn là người định cư đầu tiên và sống sót ở đó trong nhiều năm. Sau khi hết thời hạn lưu vong, Erik muốn thu hút nhiều người định cư hơn ở đây. Đây là một ý tưởng khó thực hiện vì Greenland là một vùng đất lạnh lẽo, cằn cỗi và khắc nghiệt. Theo truyền thuyết nổi tiếng, đó là lý do tại sao Erik đã vẽ hòn đảo như một nơi tuyệt vời để định cư và gọi nó là Greenland.

  Có những giả thuyết khác về tên gọi của Greenland. Một giả thuyết cho rằng phần “Green” trong Greenland là một lỗi dịch thuật. Một số người nghĩ rằng hòn đảo này thực sự được đặt tên là Gruntland và Ground Land khi chuyển sang tiếng Anh.

 5. 3 Tòa nhà lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất tại Châu Mỹ trong thời kỳ Tiền Columbo

  7-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-greenland-3-3

  Greenland cũng nơi có nhà thờ Hvalsey - một trong những nhà thờ Cơ đốc giáo đầu tiên ở Bắc Mỹ. Có 10 đến 14 nhà thờ được xây dựng ở Greenland trong một vài thế kỷ khi những người định cư đầu tiên.


  Nhà thờ Hvalsey, được xây dựng vào đầu thế kỷ 14, hiện là tòa nhà được xây dựng trong thời tiền Columbo được bảo tồn tốt nhất ở châu Mỹ. Nhà thờ từng là một khối kiến trúc ấn tượng với hai sảnh đá và 14 ngôi nhà bằng đá gần đó. Có vẻ như một số thợ xây lành nghề đã được đưa đến Hvalsey Fjord để tạo ra kiệt tác này. Chỉ những vật liệu tốt nhất được chọn và thợ xây phải làm việc với độ chính xác cao. Mảnh đá lớn nhất từng được sự dụng có độ nặng lớn hơn 5 tấn.


  Một số chi tiết về cấu trúc của tòa nhà, như phần bên trong cửa sổ rộng hơn bên ngoài là một kiến trúc đặc trưng của các nhà thờ đầu tiên ở Anh. Chính điều này đã làm các chuyên gia tin rằng một phần công trình có thể được tạo nên bởi các thợ xây người Scotland chứ không phải người Iceland. Tuy nhiên, một sai lầm nghiêm trọng đã xảy ra, nơi xây dựng nhà thờ trước đây là một nghĩa địa; khi bắt đầu xây dựng, người ta đã không chuyển các ngôi mộ đi nơi khác vì thế nền móng và các bức tường của nhà thờ bắt đầu sụp đổ. Ngày nay, Hvalsey bị bỏ hoang và được sử dụng như một khu chăn thả cừu. Vào năm 1999, các tàn tích nhà thờ được bảo tồn để ngăn chặn việc hư hỏng nặng hơn.

 6. 2 Không có đường

  7-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-greenland-2-1

  Như đã giới thiệu ban đầu, Greenland không phải là một địa điểm dễ tiếp cận. Vì không có dịch vụ phà quốc tế nên di chuyển bằng máy bay là cách phổ biến nhất để đến hòn đảo này và chỉ có 4 thành phố trên toàn thế giới có kết nối chuyến bay trực tiếp đến Greenland. Ba trong số đó ở Iceland và thành phố còn lại nằm ở Copenhaghen – thủ đô của Đan Mạch.


  Giao thông cũng không trở nên dễ dàng hơn khi bạn đặt chân đến Greenland. Hầu như không có đường giữa các thị trấn kể cả đường sắt lẫn đường thủy nội địa. Việc di chuyển giữa các nơi thường được thực hiện bằng máy bay, trực thăng, thuyền hoặc chó kéo xe. Đối với những điểm đến ở xa hoặc phải đi qua băng và các vịnh hẹp thì đường hàng không là lựa chọn tối ưu để di chuyển.

 7. 1 Giải vô địch Gold trên băng

  7-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-greenland-1-1

  Kể từ năm 1997, Giải vô địch Golf trên băng quốc tế đã được tổ chức hàng năm tại Uummannaq, Greenland– một thị trấn nằm cáchBắc Cực 600 km và có dân số khoảng 1.300 người. Mỗi năm, sân golf băng giá tại thị trấn này mới được xây dựng nên một lần. Kiến trúc sư hàng năm cho sân golf này chính là vùng biển cực Bắc và thời tiết! Sân golf được tạo nên từ các sông băng di chuyển chậm và những tảng băng trôi khổng lồ. 

  Trong tháng ba, khi giải vô địch được tổ chức, nhiệt độ có thể xuống thấp tới -25 độ C (-13 ° F). Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt cũng không thểngăn cản những người chơi golf trên toàn thế giới tham gia vào sự kiện này. Mỗi năm, sân băng thu hút rất nhiều tay golf đến tranh giành danh hiệu vô địch golf trên băng, nhưng mỗi giải không thể nhận quá 36 người. 

  Chính sự khác thường của kiểu sân golf này cũng đã khiến thay đổi cả luật golf, từ những quy định về trang phục, những thiết bị đặc biệt như kính chống loá, cho tới màu sắc của bóng (từ trắng sang cam). Những chướng ngại vật trên sân golf cũng phải bổ sung thêm những con gấu Bắc cực vốn có thể xuất hiện và cướp đi những quả bóng golf màu sắc bất cứ lúc nào.

  Bên cạnh những điểm lý thú trên, Greenland còn là một trong những nơi có thể quan sát hiện tương “Đêm trắng” (Midnight Sun) - một hiện tượng thiên nhiên vô cùng đặc biệt và đẹp mắt, thu hút không ít khách du lịch tới những nơi nó xuất hiện. Ngoài ra, Greenland cũng là một vùng đất giàu khoáng sản, kim loại và đá quý (vàng, ruby, kim cương, niken, đồng,…).


Bình luận

bình luận

Chọn định dạng bài viết
Bài Viết
Bài viết dạng chuẩn
Danh Sách
Danh sách được xếp hạng sẵn 1->10
Danh Sách Ngược
Danh sách dạng đánh số ngược 10 -> 1
Danh Sách Mở
Đăng tải danh sách các item cùng với chức năng bình chọn item tốt nhất
Danh Sách Đã Xếp Hạng
Bình chọn mở để quyết định item tốt nhất
Video
Nhúng Youtube