5 triều đại phong kiến ngắn nhất Việt Nam

Các triều đại phong kiến cường thịnh nước ta được duy trì trong nhiều thế kỷ bởi tài lược của người đứng đầu. Vậy còn những triều đại ngắn ngủi này thì sao?


0

Không hẳn những triều đại này thiếu người đứng đầu với tài kinh bang tế thế, có những triều đại còn rất hùng mạnh là đằng khác, song có lẽ số phận đã an bài, vượng khí đã hết mà thôi.

 1. 5 Tiền Lê

  5-30

  Thật bất ngờ khi triều "Tiền Lê" lại nằm trong danh sách những triều đại "yểu mệnh" nhất nước ta. Trên thực tế, sự chuyến tiếp giữa giai đoạn đầu và sau của triều Tiền Lê đều rất "trong ấm ngoài êm" chứ không hề đụng đến binh đao hay đổ máu khi Lê Hoàn danh chính ngôn thuận nhận lại ngai vàng từ triều Đinh còn sau khi Lê Long Đĩnh chết, Lý Thái Tổ cũng đường đường chính chính nhận ngôi. Có chăng luyến tiếc thì chỉ biết tiếc Lê Ngọa Triều có chân mệnh thiên tử lại không biết duy trì đế nghiệp cho hậu thế mà thôi.

 2. 4 Ngô

  4-34

  Thời gian tồn tại của nhà Ngô ngắn hơn triều Tiền Lê 1 năm, tức 28 năm. Sự sụp đổ của nhà Ngô phần nào cũng do yếu tố lịch sử khá khách quan khi 12 sứ tướng có dã tâm cát cứ, song Hậu Ngô Vương vẫn không thể chối bỏ trách nhiệm khi không thể giữ được sự thống nhất, thái bình mà Xuân Vương Ngô Quyền đã giành lại từ tay Nam Hán.

 3. 3 Tây Sơn

  3-33

  Đây có lẽ là trường hợp đáng tiếc nhất trong lịch sử Việt Nam. Sau 14 năm tồn tại (tính từ khi Quang Trung đăng cơ), cơ nghiệp nhà Tây Sơn chính thức sụp đổ. Không một ai có thể phủ nhận sức mạnh và sự cường thịnh của nhà Tây Sơn với một Quang Trung quá xuất sắc cả về văn lẫn võ, tài thao lược, kinh bang tế thế xây dựng nên đạo quân "bách chiến bách thắng", với sự phò trợ của "Tây Sơn Thất hổ tướng" và "Tây Sơn ngũ phụng thư", song mọi thứ bị hủy hoại trong gang tấc vì sự nhu nhược và quá bất tài của Nguyễn Quang Toản, nếu không có lẽ Đại Việt đã vươn lên hàng cường quốc Á châu.

 4. 2 Đinh

  2-42

  Đinh Tiên Hoàng có công đánh dẹp 12 sứ quân song các con ông lại không nối được cái chí ấy, quả là đáng giận lắm thay. Tuy nhiên, nhà Đinh vẫn còn rất may mắn vì sau 12 năm trị vì đã có thể nhường lại giang sơn cho nhà Tiền Lê một cách êm ấm, bình an vô sự, không động đến khói lửa chiến tranh.

 5. 1 Hồ

  1-60

  Câu nói "Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không thuận" của Hồ Nguyên Trừng có lẽ đủ để giải thích nguyên nhân thất bại và sụp đổ của nhà Hồ. Thực tế, những cải cách và thành tựu đạt được trong nhà Hồ là những bước đi tiến bộ chưa từng thấy trong lịch sử Việt Nam giai đoạn trước đó song "lòng dân không thuận" chính là nguyên nhân làm sụp đổ bao nhiêu triều đại, trong đó có nhà Hồ.


Bình luận

bình luận

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds