5 lý do bạn nên kinh doanh nhỏ thay vì startup


0
1 share

Startup có lẽ đang là xu thế của thị trường hiện nay. Chẳng thế mà có cả chương trình truyền hình, cuốn sách nói về “quốc gia khởi nghiệp”. Song “cuộc chiến” khởi nghiệp này có phải dành cho tất cả mọi người?

Khởi nghiệp, sở hữu một công ty do chính mình làm chủ ai mà không thích. Nhưng, khởi nghiệp cũng chứa đựng vô vàn khó khăn, không phải ai cũng vượt qua được. Vậy tại sao bạn cứ luôn theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp? Dưới đây là 5 lý do bạn nên kinh doanh nhỏ thay vì theo đuổi giấc mơ startup.

 1. 5 Khởi nghiệp chưa chắc đã thành công

  1. kinh doanh nho le

  Không phải ai khởi nghiệp cũng đều thành công. Giữa hàng trăm nghìn startup trên thế giới, chỉ có 0,01% đạt được thành công ban đầu. Con đường khởi nghiệp vô cùng chông gai và rất nhiều rủi ro. 

  Người ta bảo “thất bại là mẹ thành công”. Nhưng bạn có đủ bản lĩnh, đủ kiên trì và đủ tài chính để ngã xuống rồi đứng lên đến 5 – 7 lần. Chắc chắn là không rồi. Hơn nữa, khi khởi nghiệp còn gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Liệu bạn có trụ vững không?

 2. 4 ​Khởi nghiệp là làm việc đêm ngày chứ không phải ước mơ

  3. ap luc tai chinh

  Tất cả startup trên thế giới cũng như Việt Nam đều có những ước mơ thành công. Sự hăng hái trong những ngày đầu sẽ không quyết định tới thành công. Quan trọng nhất là bạn phải làm việc một cách hiệu quả thực sự. 

  Thậm chí, để xây dựng được công ty khởi nghiệp thành công, bạn còn phải làm việc gấp trăm lần người khác. Và bạn phải xác định rằng, trong những ngày đầu khó khăn, bạn còn chẳng nhận được gì. 

 3. 3 Kinh doanh nhỏ mang đến sự linh động, tự do hơn

  3. ap luc tai chinh

  Khởi nghiệp chính là ngập đầu trong công việc. Bạn có thể làm việc quên ngày tháng, nhất là trong thời gian đầu. Nếu startup bằng vốn đầu tư bên ngoài, bạn càng phải làm việc nhiều hơn, sự tự do dường như là không có. 

  Nhưng khi mở một mô hình kinh doanh nhỏ, bạn sẽ thực sự tự do. Bạn có thể đề ra phương án kinh doanh cho từng  thời kỳ. Chỉ cần lượng khách ổn định, bạn không cần phải làm quá nhiều việc. 

 4. 2 Kinh doanh nhỏ ít áp lực hơn

  5. kinh doanh nho le

  Thực sự, những nhà startup luôn chịu áp lực rất lớn trong những ngày đầu. Và sẽ hàng loạt câu hỏi đặt ra, làm sao đủ chi phí tháng này? Sản phẩm này có phù hợp chưa?.... Nhất là khi khởi nghiệp bằng vốn của người khác, áp lực này càng nhiều hơn. 

  Khi kinh doanh nhỏ lẻ, bạn sẽ ít gặp phải áp lực về tài chính. Với khả năng tiêu thụ của một cửa hàng nho nhỏ, mỗi tháng đều có thể đảm bảo được các chi phí cơ bản. 

 5. 1 Kinh doanh nhỏ có thể rèn luyện toàn diện hơn

  5. kinh doanh nho le

  Khi kinh doanh nhỏ lẻ như cửa hàng hay buôn bán online, bạn làm tự mình làm từ a – z. Bạn vừa phải là người quản lý, vừa là nhân viên marketing – sale, và kiêm luôn chức kế toán. Điều này giúp bạn rèn luyện tốt hơn tất cả các kỹ năng kinh doanh. 

  Nếu vẫn nuôi ước mơ startup, bạn nên bắt đầu từ việc kinh doanh nhỏ lẻ để có nhiều kinh nghiệm. 


Bình luận

bình luận

Chọn định dạng bài viết
Bài Viết
Bài viết dạng chuẩn
Danh Sách
Danh sách được xếp hạng sẵn 1->10
Danh Sách Ngược
Danh sách dạng đánh số ngược 10 -> 1
Danh Sách Mở
Đăng tải danh sách các item cùng với chức năng bình chọn item tốt nhất
Danh Sách Đã Xếp Hạng
Bình chọn mở để quyết định item tốt nhất
Video
Nhúng Youtube